Chào mừng bạn đến với website Tiểu Học Cách Mạng Tháng Tám
Thứ ba, 7/2/2017, 0:0
Lượt đọc: 198

10 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Con lên 10 tuổi, hãy dạy con 10 kỹ năng sống cần thiết sau

           1. Tự giặt ủi quần áo của mình

            Nếu trước đây, bạn chưa từng cho con mình làm quen với việc giặt, ủi quần áo thì khi lên 10, bạn nên dạy con cách giặt đồ, từ việc bỏ đồ vào máy, đo lường để chọn chế độ, thêm chất tẩy rửa và khởi động máy. Bạn cũng có thể để bé quan sát các bước là ủi quần áo để có thể tập làm quen. Và điều quan trọng mà bạn cần dạy bé trước tiên là cách giữ quần áo sạch sẽ.

            2. Trồng cây con

           Khi học ở trường, trẻ được giáo viên hướng dẫn cách trồng cây từ hạt giống, nhưng chủ yếu chỉ là lí thuyết. Việc dạy con trồng cây sẽ giúp bé được vận động, tiếp nhận các kĩ năng lao động cơ bản như chọn cây, xới đất, vun, tưới. Đồng thời bé sẽ yêu thiên nhiên, có ý thức bảo vệ môi trường và cảm nhận được ý nghĩa của việc mình làm.

             3. Dạy bé cách gói quà

            Từ khi còn học mẫu giáo, trẻ đã có thể cắt, xé dán giấy. Khi lên 10, nếu con cần đến dự một bữa tiệc sinh nhật nho nhỏ thì bạn có thể hướng dẫn bé cách chọn hộp đúng kích thước với món quà, cách lựa giấy gói thật đẹp, cách cắt giấy, cắt băng và đóng gói. Con bạn chắc chắn sẽ rất hứng thú để sáng tạo với món quà của mình và cảm thấy tự hào về thành quả do mình tạo ra.

              4. Viết một lá thư

             Khi lệ thuộc vào công nghệ hiện đại, việc viết một lá thư tay trở nên khó khăn hơn đối với trẻ. Bỏi vậy, hãy tập cho trẻ cách viết một bức thư, bức thư cần những gì và làm sao để có thể gửi nó đi. Bạn có thể hướng dẫn bé viết thư cho ông bà, viết thư gởi tới các tổ chức cộng đồng, tới Nhà Trắng như nhiều trẻ em thế giới đã từng làm.

               5.Tự chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

              Đừng hì hục một mình chuẩn bị bữa ăn mà hãy lôi kéo bé cùng làm với bạn. Việc này sẽ tạo thú vui cho bé, giúp bé học cách làm những món ăn đơn giản và cách xử lí các vấn đề gặp phải như sự cố tràn bột khi làm bánh, vỏ trứng rơi tung toé khi chế biến,…Bạn không cần hướng dẫn bé nấu những món phức tạp mà chỉ cần dạy bé làm những món ăn nhẹ hay ăn sáng là đủ. Khi được làm quen với việc này, bé không những cảm thấy thích thú mà còn tự lập hơn.

             6. Dạy trẻ biết súc miệng và dùng chỉ nha khoa

            Bạn nên để bé hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng và giúp bé hình thành những thói quen tốt bằng việc hướng dẫn con cách đánh răng, súc miệng và dùng chỉ nha khoa đúng cách.
              7. Đọc bản đồ

             Đọc bản đồ là một kỹ năng rất cần thiết mà bé cần học khi lên 10. Con bạn không thể mãi loanh quanh ở nhà, khu phố mình sống. Chúng cần có đầy đủ kỹ năng nhìn, đọc và tra bản đồ để đối phó với những trường hợp cần thiết. Bạn có thể dùng bản đồ, đố trẻ cách đi từ điểm A đến điểm B, từ công viên đến siêu thị hoặc lựa chọn những nơi mà bé yêu thích.

               8. Cách xử lý các vết thương nhỏ

             Với sự hiếu động của mình, trẻ khó tránh khỏi những vết thương như trầy xước, đứt tay,…Bởi vậy, bạn hãy dạy con kĩ năng bình tĩnh khi nhìn thấy máu, cách sơ cứu cũng như cách chữa lành vết thương. Ví dụ, bạn có thể dạy con cách để cầm máu, thoa thuốc và băng bó vết thương.

                9. Vệ sinh phòng tắm

               Phòng tắm là nơi chứa rất nhều vi khuẩn nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Bạn nên nói cho con biết tầm quan trọng của việc vệ sinh sạch sẽ phòng tắm hằng ngày và hướng dẫn chúng cách vệ sinh hợp lí nhất. Bạn cần hướng dẫn thật chi tiết cách vệ sinh như cách chà rửa, cách xối nước, cách diệt khuẩn,…
                10. So sánh giá cả khi mua sắm

               Khi con 10 tuổi, trong một số trường hợp, cha mẹ thường nhờ con đi mua một số vật dụng nào đó. Hãy tập cho bé thực hành khi so sánh giá cả khi mua sắm các đồ dùng bằng cách cùng bé chơi các trò đơn giản. Tại các siêu thị, có thể cho bé tìm thương hiệu đắt tiền nhất của khăn giấy, của nước sốt cà chua hoặc của món đồ chơi mà bé yêu thích.


Việc dạy con sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi cha mẹ nắm rõ những kiến thức cũng như hành trình phát triển của con. Để con có thể sớm tự lập, sẵn sàng bước vào giai đoạn phát triển mới, hãy trang bị cho con những kỹ năng cần thiết trên nhé.

 

Tác giả: Sưu tầm
Nguồn tin: Sưu tầm

Tin mới nhất

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

86