Chào mừng bạn đến với website Tiểu Học Cách Mạng Tháng Tám
Thứ hai, 21/11/2016, 0:0
Lượt đọc: 309

5 Bài học về cách ứng xử

5 BÀI HỌC VỀ CÁCH ỨNG XỬ

http://1.bp.blogspot.com/-1P1GkYLU5YY/UdOp3aq7InI/AAAAAAAAGAg/mOOKs1fIoIQ/s400/1003651_187697268063213_467623876_n.jpg?w=1130

            BÀI SỐ 1: BÀI HỌC VỀ SỰ TỰ GIÁC

          Xưa thật là xưa có một ông vua nọ, một hôm ông ta sai quân lính đặt một hòn đá lớn nằm chắn ngang đường đi. Xong ông lấp vào một bụi cây gần đó và theo dõi. Lần lượt ông ta thấy những thương nhân giàu có đi qua, rồi đến những cận thần của ông đi qua nhưng không ai có ý định xê dịch hòn đá sang bên nhừng chỗ cho lối đi cả. họ chỉ lẩm nhẩm đổ lỗi cho nhà vua không cho người dọn sạch sẽ con đường. một lúc sau nhà vua thấy một lão nông dân chở cồng kềnh một xe toàn là rau. Nhìn thấy tảng đá người đàn ông liền nhay xuống đất, cố hết sức mình ông ta đẩy được hòn đá sang bên kia vệ đường. vừa làm ông ta lẩm nhẩm:

          - Thật không may nếu ai đó không thấy mày và vấp phải chắc sẽ đau lắm đây.

          Xong đâu đấy người nông dân quay lại xe và đi tiếp thì bỗng thấy một bao tiền đặt ngay chỗ mà ông vừa xê dịch hòn đá. Đó là một món quà đức vua dành tặng cho người nào xê dịch được hòn đá.

          Câu chuyện này giúp chúng ta nhận ra một điều: “ Vật cản đôi khi cũng có thể  là một cơ hội tốt”

          BÀI SỐ 2: BÀI HỌC VỀ SỰ QUAN TÂM

         Trong tháng thứ 2 của khóa học y tá, vị giáo sư của chúng tôi đã cho chúng tôi một câu hỏi hết sức bất ngờ trong phần thi vấn đáp.

Tôi đã lướt qua hầu hết các câu hỏi trong bài thi và dừng lại ở câu hỏi cuối cùng :” Hãy cho biết tên người phụ nữ quyét dọn ở tong trường chúng ta?” Một câu hỏi không có trong chuyên môn. Chắc chỉ là câu hỏi đùa thôi. Tôi nghĩ vậy. Thực ra tôi đã thấy cô ấy vài lần cô ấy cao, tóc sẫm màu khoảng 50 tuổi nhưng làm sao tôi biết được tên cô ta chứ. Tôi kết thúc bài thi của mình và bỏ trống câu hỏi cuối cùng.

Cuối giờ kiểm tra một sinh viên đã hỏi rằng:

- Liệu thầy có tính điểm cho câu hỏi cuối cùng kia không?

- Chắc chắn rôi. Ông nói tiếp : Trong công việc, các em sẽ gặp rất nhiều người, tất cả họ đề quan trọng và xứng đáng được sự quan tâm của các em dù chỉ là một nụ cười hay một câu chào.

Tôi sẽ không bao giờ quên được bài học đó trên đường đời của mình và cũng không bao giờ quên được tên của người phụ nữ đó cô Dothory.

            BÀI SỐ 3: BÀI HỌC VỀ SỰ GIÚP ĐỠ

         Trong một đêm mưa bão bất thường ở thanh phố Alabama vắng vẻ, lúc đó đã 11h30 khuya, có một bà lão da đen vẫn cứ mặc cho những ngọn roi mưa quất liên hồi vào mặt, cố hết sức vẫy cánh tay để xin đi nhờ xe.

Một chiếc xe chạy vút qua, rồi thêm một chiêc xe nữa, không ai để ý đến cánh tay dường như đã tê cứng vì lạnh cóng. Mặc dù vậy, bà lão vẫn hy vọng và vẫy chiếc xe kế tiếp. Một chàng trai da tắng đã cho bà lên xe.( Mặc cho cuộc xung đột sắc tộc năm 1960). Bà lão trông có vẻ rất vội vã nhưng không quên cám ơn và ghi lại địa chỉ của chàng trai.

Bảy ngày trôi qua, cánh cửa nhà chàng trai vang lên tiếng gõ cửa. Chàng ngạc nhiên hết sức khi thấy một chiếc tivi khổng lồ ngay trước cửa nhà. Một lá thư được đính kèm, trong đó viết: “ Cảm ơn cháu vì đã cho bà đi nhờ xa vào cái đêm hôm ấy cơn mưa không những làm bộ quần áo ướt sũng mà còn làm lạnh buốt trái tim và tinh thần của bà nữa. Và rồi cháu xuất hiện như một thiên thần. Nhờ có cháu mà bà đươc gặp chồng bà trước khi ông ấy trút hơi thở cuối cùng. Một lần nữa bà muốn cám ơn cháu đã không hề nề hà giúp đỡ bà” – Cuối thư là dòng chữ :” Chân thành – Bà Nat King Cole”.

           BÀI HỌC SỐ 4: BÀI HỌC VỀ LÒNG BIẾT ƠN         
          Vào cái thời mà món kem nước hoa quả còn rất rẻ tiền, có một câu chuyện về cậu bé mười tuổi thế này:

Ngày nọ, Jim – tên cậu bé sau một hồi đi qua đi lại, ngó nghiêng vào một cửa hàng giải khát đông nhất nhì thành phố, nơi có món kem nước hoa quả mà cậu rất thích, mạnh dạn tiến lại và đẩy cái cửa bước vào, chọn một bàn trống, nhẹ nhàng ngồi xuống ghế và đợi phục vụ đến.

Chỉ vài phút sau người phục vụ nữ tiến lại gầm Jim và đặt trước mặt cậu một ly nước lọc. Ngước nhìn cô phục vụ cậu bé hỏi:

- Cho cháu hỏi bao nhiêu tiền một ly kem nước hoa quả ạ?

- 50 xu – Cô phục vụ trả lời.

Nghe vậy Jim liền móc trong túi quầnra một số đồng xu lẻ, nhẩm tính một hồi cậu hỏi tiếp:

- Thế bao nhiêu tiền một dĩa kem bình thường ạ.

- 35 xu. Người phục vụ vẫn rất kiên nhẫn trả lời mặc dù lúc đó cửa hàng đang rất đông khách và đang đợi cô. Cuối cùng người phục vụ cũng mang đến cho cậu một ly kem mà cậu yêu cầu và phục vụ những bàn khác. Cậu bé ăn kem xong để lại tiền trên bàn rồi ra  về.

Khi người phục vụ quay lại để dọn bàn cô đã bật khóc khi nhìn thấy 2 đồng kẽm ở trên bàn ( 1 đồng bằng 5 xu) và 5 đồng xu lẻ được đặt ngay ngắn trên bàn bên cạnh 35 đồng xu lẻ cho đĩa kem mà Jim đã gọi. Jim đã không thể đủ tiền gọi một dĩa kem mà mình thích và vài đồng tiền boa cho cô phục vụ.

            BÀI HỌC SỐ 5: BÀI HỌC VỀ SỰ HI SINH

          Đã lâu lắm rồi, nhiều năm đã trôi qua, khi tôi còn là tình nguyện viên của một bệnh viện. Tôi có biết một cô gái nhỏ tên Liz – cô ấy ,mắc phải một căn bệnh hết sức hiểm nghèo. Cơ hội duy nhất của cô là được thay máu từ người anh trai 5 tuổi của mình, người đã vượt qua cơn bạo bệnh một cách lạ thường nhờ những kháng thể trong kháng thể. Bác sĩ đã trao đổi và giải thích điều này với cậu bé trước khi yêu cầu cậu đồng ý cho máu cho em gái mình. Lúc đấy tôi đã thấy sự lưỡng lự thoáng qua trên khuôn mặt bé nhỏ kia. Cuối cùng, với một hơi hít thật sâu và dứt khoát cậu bé trả lời rằng:

- “ Cháu đồng ý làm điều đó để cứu em cháu”.

Nằm trên chiếc giường kế bên em gái để thuận tiện cho việc chọn máu, cậu bé nhìn sang em gái và đôi mắt ngời lên niềm vui khi thấy đôi má cô bé hồng lên theo từng giọt máu được truyền sang từ người cậu. Nhưng rồi đôimắt cậu trở nên xanh tái đầy lo lắng, cậu bé ngước nhìn bác sĩ rồi nói với giọng run run

- Cháu sẽ chết bây giờ phải không?

Thì ra cậu bé non nớt của chúng ta đã nghĩ rằng cậu sẽ cho em gái của mình tất cả máu trong người của mình để cứu cô ấy và rồi cậu sẽ chết thay cô.

Bạn thấy không sau tất cả những hiểu lầm và hành động của mình, cậu bé đã có tất cả nhờ đức hi sinh. Cuộc sống đã có câu: “Hãy cho đi những thứ bạn có và bạn sẽ được đền bù xứng đáng.”

 

 

Viết bình luận

Tin mới nhất

164