Chào mừng bạn đến với website Tiểu Học Cách Mạng Tháng Tám
Thứ tư, 12/10/2016, 0:0
Lượt đọc: 245

Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh!

Bữa  tiệc đêm trong nhà vệ sinh!

Chị là Oshin – người giúp việc nhà cho một ông chủ ngoại ngũ tuần, rất giàu có. Đêm xuống, xong việc, vội vàng về với đứa con trai nhỏ 5 tuổi suốt ngày ngóng đợi trong căn nhà tồi tàn..

http://quatructuyen.com/wp-content/uploads/tiec.jpg?w=1130

 

            Hôm ấy, chủ nhà có lễ lớn, mời rất nhiều bạn bè quan khách đến dự tiệc đêm. Ông chủ bảo:

          - Hôm nay nhiều việc chị có thể ở lại muộn hơn không?

          - Thưa được ạ! Có điều đứa con trai nhỏ quá, ở nhà một mình lâu sẽ sợ hãi.

Ông chủ ân cần:

          - Vậy chị hãy mang con trai đến cùng nhé!

          Chị mang theo con trai đến. Đi đường chị nói với nó rằng: Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết mẹ làm ô sin như thế nào kia chứ. Và lại chị không muốn trí tuệ non nớt kia phải sớm biết được sự khác biệt giữa người nghèo và kẻ giàu. Chị âm thầm mua hai cái xúc xích. Khách khứa đến mỗi lúc một đông. Ai cũng sang trọng và lịch sự, ngôi nhà rất rộng và tráng lệ…Nhiều người tham quan, đi lại và trò chuyện. Chị rất bận không có thời gian để mắt đến đứa con nhếch nhác của mình. Chị sợ hình ảnh của nó làm hỏng buổi lễ của mọi người. Cuối cùng chị cũng tìm được cách : đưa nó vào ngồi trong phòng vệ sinh của chủ… đó có vẻ như là nơi yên tĩnh và không ai dùng tới trong buổi tiệc đêm nay. Đặt 2 miếng xúc xích vừa mua để vào chiếc đĩa sứ, chị cố lấy giọng vui vẻ nói với con:

           - Đây là phòng dành riêng cho con đấy, nào tiệc đêm bắt đầu!

Chị dặn con cứ ngồi yên trong đó đợi chị đón về. Thằng bé nhìn căn phòng dành riêng cho nó thật sạch sẽ và thơm tho, đẹp đẽ quá mức chưa từng biết đến. Nó thích thú vô cùng bắt đầu ngồi xuống sàn ăn xúc xích được để trên một chiếc bàn đá có gương và âm ư hát tự mừng cho mình.

Tiệc đêm bắt đầu. Người chủ nhà nhớ đến con trai chị. Gặp chị đang trong bếp hỏi. Chị ấp úng trả lời:

          - Không biết nó đã chạy đi đằng nào…

Ông chủ nhìn chị làm thuê như có vẻ dấu diếm khó nói. Ông lặng lẽ đi tìm. Qua phòng vệ sinh ông thấy tiếng hát vọng ra. Ông mở cửa ngây người:

          - Cháu nấp ở đây làm gì? Cháu biết đây là chỗ nào không?

Thằng bé hồ hởi đáp:

- Đây là phòng ông chủ dành riêng cho cháu dự tiệc đêm. Mẹ cháu bảo thế nhưng cháu muốn có ai dự tiệc cùng cháu cơ. Ông chủ thấy nước mắt mình cay xè cố kìm nước mắt, ông đã hiểu ra tất cả, nhẹ nhàng ngồi xuống nói ấm áp:

        - Con hãy đợi ta nhé!

         Rồi ông quay lại bàn tiệc nói với mọi người hãy tự nhiên vui vẻ còn ông bận tiếp một vị khách đặc biệt đêm nay. Ông để đồ ăn lên một cái đĩa to và mang xuống phòng vệ sinh. Ông gõ cửa lịch sự, thằng bé mở cửa ông bước vào

          - Nào chúng ta cùng ăn tiệc trong căn phòng tuyệt vời này nhé!

Hai người ngồi xuống sàn vừa ăn vừa hát ngêu ngao vui vẻ. Mọi người cũng đã biết. Liên tục có khách đến ân cần gõ cửa phòng vệ sinh, chào hỏi hai người rất lịch sự và chúc họ ngon miệng, thậm chí nhiều người cùng ngồi xuống sàn hát những bài hát vui của trẻ nhỏ… Tất cả đều thật chân thành, ấm áp!
Nhiều năm tháng qua đi… Cậu bé đã rất thành đạt, trở nên giàu có, vươn lên tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Nhưng không bao giờ quên giúp đỡ những người nghèo khó chăm chỉ. Một điều quan trọng đã hình thành trong nhân cách của anh: Ông chủ nhà năm xưa đã vô cùng nhân ái và cẩn trọng bảo vệ tình cảm và sự tự tôn của một đứa bé 5 tuổi như thế nào…

Nguồn tin: Sưu tầm

Viết bình luận

Tin mới nhất

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

86